Home » Canxi oxit có những ứng dụng gì?

Canxi oxit có những ứng dụng gì?

Canxi oxit có những ứng dụng gì

Canxi Oxit hay còn được gọi là vôi sống, có công thức hóa học viết tắt là CaO. Ngoài ra, canxia hay vôi nung là những tên gọi khác của oxit này. Ở điều kiện bình thường, vôi sống tồn tại dưới dạng tinh thể rắn có màu trắng. Là một trong những hóa chất quan trọng và phổ biến trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp cũng như trong đời sống, trong bài viết này hãy cùng hoachatptp.com tìm hiểu canxi oxit có những ứng dụng gì?

Trong xây dựng

Cùng với xi măng, Canxi Oxit là một chất quan trọng thường gặp trong quá trình xây dựng, chủ yếu là dùng để trộn vữa. Để có một hỗ hợp vữa tốt, cần trộn lẫn vôi sống với xi măng và nước theo tỉ lệ hợp lí, tạo thành hỗn hợp phục vụ cho việc xây, trác. Hỗn hợp trên khi đưa vào sử dụng được đánh giá là có độ rắn chắc cao khi khô, giúp tạo thêm độ vững chắc trong xây dựng và bền đẹp khi dùng để trát vữa.

Canxi oxit có những ứng dụng gì

Trong công nghiệp sản xuất

Là một hợp chất phổ biến và có giá thành tương đối hợp lí nên Canxi Oxit được sử dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Trong đó, chủ yếu dùng trong:

– Sản xuất gạch silicat (gạch được tạo nên từ cát và vôi),…

– Dùng rộng rải trong việc loại bỏ các tạp chất trong quá trình sản xuất các hợp kim như thép, nhôm,…

– Là nguyên liệu ban đầu và không thể thiếu để sản xuất các hóa chất, sản phẩm khác như bột tẩy trắng, tro soda,…

– Là hợp chất giúp làm tinh khiết các hóa chất khác như Axit Citric, Glucoza, thuốc nhuộm,…

Xem thêm : Nồng Độ PH Là Gì? Các Hóa Chất Có Thể Cân Bằng PH

Trong sản xuất vật liệu xây dựng

Do nhiệt độ nóng chảy của Canxi Oxit rất cao (trên 2500oC). Nên hợp chất này được dùng như một loại hợp chất hỗ trợ nóng chảy. Cho quá trình nung các loại men nung vừa và nung cao. Các sản phẩm được ra lò với sự hỗ trợ của Canxi Oxit có độ cứng cao hơn. Giữ được màu men, ít trầy xướt và có khả năng chịu được axit. Bên cạnh đó, với các loại men có hàm lượng silica cao, Canxi Oxit là một hợp chất hữu hiệu để giảm độ nhớt.

Trong xử lí nước thải

Bạn đang thắc mắc canxi oxit có những ứng dụng gì? Thì vôi sống cũng là một hợp chất thường gặp trong quá trình xử lí nước thải, trong đó, vôi sống thường được dùng để:

– Là một hợp chất có tính trung hòa axit, ổn định độ pH nên vôi thường được dùng để khử khuẩn, giảm phèn, tăng tính kiềm trong nước.

– Giúp khử mùi hôi, hạn chế tính axit, hỗ trợ loại bỏ nhều kim loại nặng trong nước.

– Hỗ trợ giảm độc tính của nước thải, cụ thể là nước thải ở những nơi có thuốc trừ sâu, nước rỉ từ rác, nước thải từ các cơ sở khám, chữa bệnh,…

– Dùng cho các nguồn nước thải có nồng độ amoni cao.

Canxi oxit có những ứng dụng gì

Các công dụng trong nuôi trồng và đời sống.

Với những tính chất làm sạch của mình, vôi sống cũng thường được sử dụng trong nông nghiệp và ngay cả trong đời sống hàng ngày như:

– Trong nuôi trồng thủy sản, vôi sống thường được dùng vào cuối hoặc đầu mùa vụ để khử phèn, cải tạo đất, diệt nấm, hỗ trợ diệt mầm bệnh, giảm độ pH, khử chua,…

– Do tính chất hút ẩm cao của mình. Canxi oxit được sử dụng trong chăn nuôi, dùng rải trên các lối đi lại, trên tường, chuồng trại (lúc không có vật nuôi). Để giữ khô ráo và hạn chế nấm mốc, mầm bệnh,…

– Canxi Oxit cũng được dùng trong đời sống hàng ngày, dùng để làm trong các loại trái cây dùng làm mứt như bí, cà rốt, …

Xem thêm : Những Điều Cần Biết Về Clorofom

Những lưu ý trong bảo quản và sử dụng vôi sống.

Do có tính chất hút ẩm mạnh nên việc bảo quản vôi sống cần được đặc biệt chú ý. Đặc biệt là trong môi trường ẩm hay vào mùa mưa. Vôi cục càng được s ử dụng càng sớm cầng tốt khi mua về. Hoặc có thể nghiền nhỏ, giữ trong bao, túi được buộc chặt để có thể sử dụng sau này.

Để vôi nhuyễn không tiếp xúc với cacbonic trong không khí. Người dùng cũng có thể bảo quản vôi sống trong hố có cát phủ phía trên. Để tránh tình trạng vôi sống tiếp xúc nhiều với cacbonic làm gairm tính dẻo, giảm khả năng kết dính.

Lời kết.

Vôi sống là một hợp chất phổ biến, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với giá cả phải chăng và tác dụng đáng kể như trên. Vôi sống mang tính không thể thiếu trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho đời sống. Như hóa chất tẩy rửa, hợp kim nhôm, thép, xử lí ao nuôi, chuồng trại,…

Canxi Oxit có những ứng dụng gì đã được Hóa Chất PTP trình bày chi tiết ở trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những giải đáp tận tình nhất.

Công ty Hóa Chất PTP

  • Văn Phòng Đại Diện : 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.
  • Địa chỉ kho: Kho số 3, Cảng Đồng Nai (Ngay dưới chân cầu Đồng Nai), P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Hotline 0392 099 855
  • Website: https://hoachatptp.com/