Home » KClO3 có đặc điểm gì? Tính chất và ứng dụng của nó ra sao?

KClO3 có đặc điểm gì? Tính chất và ứng dụng của nó ra sao?

Nằm trong số những hợp chất vô cơ nổi bật nên KClO3 được ứng dụng khá nhiều. Chúng ta có thể bắt gặp nó từ phòng thí nghiệm, nông nghiệp, công nghiệp… Vì thế chúng tôi mang tới cho bạn đọc đầy đủ những thông tin về KClO3 thông qua bài viết bên dưới đây.

KClO3 là gì?

KClO3 hay còn được gọi tên là Kali Clorat. Đây là một loại muối vô cơ được tạo nên từ axit có tính oxi hóa khá mạnh đó là axit chloric (HClO3). Do đó bản thân nó cũng là một chất oxi hóa mạnh dễ dàng tác dụng với nhiều loại chất khác nhau. Trong một số trường hợp khi chúng ta pha trộn với tỉ lệ nhất định rồi đun nóng thì chúng sẽ gây nổ.

kclo3-la-gi-1

KClO3 là gì?

Cấu tạo của muối KClO3

Trong phân tử của KClO3 có liên kết tĩnh điện giữa ion Kali mang điện tích dương và nhóm ClO3 mang điện tích âm. Nhờ lực hút này mà phân tử khá bền chặt. Trong nhóm ClO3 còn có một cặp electron chưa tham gia liên kết. Cụ thể cấu tạo bạn có thể xem ở hình mô tả bên dưới đây.

kclo3-la-gi-2

Cấu tạo KClO3

Tính chất đặc trưng của KClO3

Muối KClO3 tồn tại ở thể rắn với nhiều tính chất vật lý cũng như hóa học điển hình. Hãy theo dõi cụ thể ở mục những mục sau đây để hiểu rõ hơn về muối cơ bản này nhé.

Tính chất vật lý

Nhìn bằng mắt thường thì KClO3 là chất rắn màu trắng hoặc không có màu. Nó cũng có thể tồn tại dạng muối bột hoặc là ở dạng tinh thể kết tinh. Có vị mặn cơ bản và có tính độc nên nếu uống từ 2 tới 3 g có thể dẫn tới ngộ độc.

kclo3-la-gi-3

Dạng kết tinh của KClO3

Về khả năng hòa tan trong nước thì KClO3 khá ít tan trong nước lạnh nhưng tan nhiều trong nước nóng. Ngoài ra chúng có thể tan trong glixerol, axeton,… Ở O độ C thì độ tan trong nước là 3,13g/ml còn ở nhiệt độ thường 25 độ C thì độ tan là 8,15g/ml

Khối lượng mol của chất là 122,5g/mol cùng với khối lượng riêng là 2,32g/cm3. Điểm sôi 673K và điểm nóng chảy ở 629K. Nhiệt dung riêng đo được của chất là 100.25 J.mol.K

Tính chất hóa học

Như đã giới thiệu từ lúc đầu thì Kali Clorat là một chất oxi hóa mạnh cho nên nó tác dụng với nhiều kim loại, phi kim khác nhau để tạo ra muối và oxit tương ứng. Lấy ví dụ như C, Al, P, S, Mg…

  • 3C + 2KClO3 → 2KCl +3CO2
  • 2Al + KClO3 → Al2O3 + KCl
  • 6P + 5KClO3 → 5KCl + 3P2O5
  • 3S + 2KClO3 → 2KCl + 3SO2
  • 3Mg + KClO3 → KCl + 3MgO

KClO3 còn rất dễ bị phân hủy, đặc biệt khi bị nhiệt phân thường sinh ra lượng lớn khí oxi do đó được sử dụng trong điều chế khí oxi diện rộng.

  • 4KClO3 → 3KClO4 + KCl
  • 2KClO3 → 2KCl + 3O2

Những cách điều chế KClO3

Có khá nhiều cách để điều chế ra KClO3 bởi nhiều hóa chất hiện nay đều có mặt đầy đủ các nguyên tố K và Cl. Tuy nhiên người ta thường chọn hai cách sau vì chúng dễ thực hiện và có chi phí, giá thành khá rẻ.

Cách thứ nhất thì chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là dung dịch KOH và khí Cl2. Thực hiện phản ứng ở nhiệt độ cao là bạn sẽ thu được sản phẩm Kali Clorat như mong muốn:

  • 6KOH + 3Cl2 → KClO3 + 5KCl + 3H2O

Cách thứ hai thường áp dụng trong các ngành công nghiệp có quy mô lớn thông qua phương pháp điện phân dung dịch KCl 25%:

  • 2KCl + 2H2O → 2KOH + H2 + Cl2

Những ứng dụng nổi bật của KClO3

Với tính oxi hóa nổi bật của mình thì KClO3 thường được sử dụng nhiều trong việc làm thuốc nổ, ngòi nổ. Ngay cả ngành công nghiệp pháo hoa cũng sử dụng một lượng lớn KClO3. Lượng nhiệt lớn mà KClO3 tạo ra cũng được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp tên lửa.

kclo3-la-gi-6

Potassium Carbonate xuất xứ Hàn Quốc

Với ngành công nghiệp sản xuất diêm thì KClO3 chiếm vị trí quan trọng bởi vì nó chiếm tới 50% trong hỗn hợp các nằm ở đầu que diêm. Trong công nghiệp nhuộm thì Kali Clorat giúp khử màu khá tốt.

kclo3-la-gi-5

Có mặt trong đầu diêm

Trong phòng thí nghiệm thì KClO3 dùng để điều chế ra khí oxi lượng lớn. Từ đó người ta dùng khí oxi cho các phản ứng khác nhau. Để cho quá trình xảy ra nhanh chóng và dễ dàng hơn thì bạn nên dùng kèm xúc tác MnO2. Loại xúc tác này có giá thành không quá đắt và còn an toàn với con người.

Trong nông nghiệp thì muối Kali Clorat chứa nguyên tố Kali vô cùng quan trọng cho đất. Do đó việc sử dụng thêm hóa chất trên sẽ giúp điều hòa cho cây hoặc kích trái vào những vụ mùa. Ngoài ra nếu trồng cây cần kích rễ thì KClO3 cũng có hiệu quả khá tốt.

Lời kết

Toàn bộ thông tin xoay quanh muối KClO3 đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ. Hy vọng bạn đã nắm được và hiểu rõ hơn về dòng muối của Kali này. Nếu như có nhu cầu mua hóa chất chất lượng tốt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật các tin tức về những hóa chất khác nên bạn đọc hãy thường xuyên dõi theo nhé.

Để mua hóa chất KClO3 và các  hóa chất PAC xử lý nước thì không nên bỏ qua Hóa Chất PTP. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành hóa chất, quý khách khi mua hàng sẽ nhận được những ưu đãi với giá cả tốt nhất trên thị trường, đội ngũ nhân viên phục tận tình chú đáo, tư vấn miễn phí.

Để mua hóa chất hoặc cần được tư vấn thêm về hóa chất
☎ Gọi ngay 0392.099.855 hoặc gmail tuandenta@gmail.com
Công ty Hóa Chất PTP
Văn Phòng Đại Diện : 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.
Địa chỉ kho: Kho số 3, Cảng Đồng Nai (Ngay dưới chân cầu Đồng Nai), P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.