Home » Chất keo tụ là gì?

Chất keo tụ là gì?

Chất keo tụ là gì

Chất keo tụ ngày nay được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải công nghiệp. Đặc biệt là những nguồn nước thải có kim loại nặng, những loại chất rắn có kim loại nhỏ. Thông qua bài viết dưới dây Hóa chất Phát Thiên Phú sẽ cùng bạn làm rõ hơn về chất keo tụ là gì? Có những loại nào? Mua ở đâu thì uy tín, chất lượng.

Chất keo tụ là gì?

Chất keo tụ được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ quá trình xử lý nước thải và đây là các sản phẩm vô cơ và hữu cơ. Để hiểu hơn về chất keo tụ chúng ta phải tìm hiểu xem keo tụ là gì?

Keo tụ là quá trình phá vỡ độ bền chất cần tác dụng, ngoài ra còn liên kết các hạt kim loại nặng, chất thải rắn hữu cơ, xác chết của các vi sinh vật,…

Trong nước thải có chứa các hạt keo có cùng điện tích, và hạt keo có khả năng hấp thụ ion trong môi trường, làm cho những chất này khó lắng xuống cần phải dùng đến chất keo tụ mới có thể xử lý.

Chất keo tụ là gì

Những loại chất keo tụ phổ biến

Hiện nay chất keo tụ có đa dạng các loại khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng riêng biệt. Để tìm hiểu thông tin chi tiết hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây:

Chất keo tụ Polytetsu

Chất keo tụ Polytetsu là dạng chất keo tụ có gốc sắt. Đối với dạng keo tụ này tác dụng mạnh mẽ hơn nhiều so với những keo tụ có gốc nhôm hoặc gốc kim loại. Polytetsu sẽ giúp keo tụ đồng thời tạo bông khi xử lý nước thải công nghiệp hoặc nước ở hồ bơi. Hiệu quả trong việc giảm thành phần BOD và COD, loại bỏ kim loại nặng. Ngoài ra có khả năng khử mùi của nước thải tuyệt vời.

Xem thêm: Keo Sữa Là Gì Và Mua Ở Đâu?

Chất tạo bông Polymer Anion

Với công thức hóa học CONH2[CH2-CH-]n chất tạo bông Polymer Anion được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải của các khu công nghiệp, đồng thời chất tạo bông loại bỏ bùn vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, chất tạo bông Polymer Anion cũng được sử dụng nhiều xử lý nguồn nước mặn, bởi trong nước mặn có chứa kim loại cao, trong đó Mn và sắt là chủ yếu.

Phèn nhôm

Phèn nhôm được xem là loại chất keo tụ tạo lắng tốt nhất. Trong quá trình xử lý nước hoặc lọc nước, phèn nhôm làm cho các loại tạp chất đông lại kết thành những hạt lớn có kích thước lớn, lắng thành cặn dưới đáy. Công thức hóa học của nhôm sunfat là (Al2(SO4)3.17H2O).

Chất keo tụ là gì

Chất keo tụ PAC

Chất keo tụ PAC là hỗn hợp của nhiều Polymer vô cơ đa năng nói chung. Trong PAC thường là những chất chứa hàm lượng nhôm trung bình từ khoảng 29 – 32%. Sử dụng chất keo tụ với nhiệm vụ là chất trợ lắng. Với nguồn nước bị ô nhiễm nặng PAC sẽ hỗ trợ xử lý cặn bẩn có trong nước.

Với những ngành công nghiệp dệt may, chế tạo giấy, những nơi nuôi trồng thủy sản,… Sử dụng chất keo tụ PAC xử lý nguồn nước thải hiệu quả.

Xem thêm: Cồn Công Nghiệp Có Hại Không?

Phèn sắt

Fe2(SO4)3.nH2O là công thức hóa học của phèn sắt. Phèn sắt được ứng dụng để xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như các nước có nền công nghiệp phát triển trên thế giới. Đồng thời muối sắt cũng như muối nhôm khi phân hủy đều tạo ra axit. Phèn sắt khi bị thủy phân sẽ ít hoặc không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nguồn nước thải thích hợp nhất để xử lý bằng phèn sắt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 5 đến 9.

Vai trò của hóa chất keo tụ

Với nhiều đặc tính và lợi ích mà chất keo tụ mang lại. Nên ngày nay nó đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

  • Đặc biệt hóa chất keo tụ được sử dụng để xử lý cho những nguồn nước thải có chứa kim loại nặng khó xử lý, nguồn nước bị nhiễm màu, nguồn nước bị nhiễm màu nặng,…
  • Keo tụ sẽ là tuyệt vời khi điện tích của hạt bằng không. Bởi vì đó lực tác dụng giữa các hạt mang điện tích khác nhau sẽ giữ vai trò quan trọng keo tụ.

Lời kết

Chất keo tụ mang lại không ít những lợi ích cho ngành công nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hiện nay, tại Việt Nam không ít những doanh nghiệp kinh doanh các loại chất keo tụ. Trong quá trình tìm hiểu quý khách gặp phải những thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tận tình về các loại hóa chất thông qua:

Công ty Hóa Chất PTP

Văn Phòng Đại Diện : 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.

Địa chỉ kho: Kho số 3, Cảng Đồng Nai (Ngay dưới chân cầu Đồng Nai), P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Hotline 0392 099 855

Website: https://hoachatptp.com/