Home » Hóa chất polymer là gì? Chất trợ lắng polymer xử lý nước thải

Hóa chất polymer là gì? Chất trợ lắng polymer xử lý nước thải

Tính chất vật lý của hóa chất polymer

Hóa chất polymer được ứng dụng ngày càng nhiều vào cuộc sống bởi những tính chất đặc biệt mà nó mang lại. Để hiểu hơn về hóa chất polymer là gì? tính chất lý, hóa như thế nào? Những ứng dụng đặc biệt trong cuộc sống? Hãy cùng hóa chất PTP tìm hiểu tất tần tật ngay trong bài viết dưới đây!

Hóa chất polymer là gì?

Hóa chất polymer là gì?

Hóa chất polymer là gì?

Hóa chất polymer (chất trợ lắng polymer) là từ ngữ sử dụng để chỉ hợp chất có khối lượng phân tử lớn, đồng thời trong cấu trúc có sự lặp đi lặp lại nhiều lần ở những mắt xích. Liên kết cộng hóa trị đã nối các liên kết này lại với nhau. Có nghĩa, 2 phân tử hoặc nhiều hơn thế nữa sẽ được nối lại cùng nhau và chung một cặp electron.

Hạt nhựa polymer

Hạt nhựa PP hay còn gọi là hạt nhựa polymer với đặc tính không màu, không mùi, không vị, không chứa chất độc. Khi cháy thì có ngọn lửa màu xanh nhạt, lúc ngửi mùi giống với mùi khi đốt cao su, dòng chảy dẻo. 

Hóa chất polymer anion

Ta có công thức hóa học: CONH2[CH2-CH-]n.

Trọng lượng phân tử: 5 – 24000000.

Tính chất đáng lưu ý: hóa chất tan phù hợp với mật độ cao chất huyền phù vô cơ mang điện tích dương với giá trị PH trung tính của dung dịch bazơ, các hạt huyền phù dày từ 1mm đến 10mm. Thông thường dùng trong keo tụ nước thải và nước cấp, hỗ trợ cải thiện chất lượng nước.

Hóa chất polymer cation

  • Ta có công thức hóa học: (C3H5ON)n.
  • Hàm lượng ion: 20 – 30%.
  • Trọng lượng phân tử: 8 – 10 triệu.
  • Thời gian cần và đủ để hòa tan hóa chất: không quá 60 phút.
  • Những chất không tan: 0.1%.
  • Tính chất cần lưu ý: hóa chất polymer cation phù hợp cho dung dịch huyền phù chứa chất hữu cơ và mang điện tích âm. Thông thường sẽ dùng keo tụ ở trong nước thải, hoặc dùng để xử lý bùn.

Tính chất vật lý của hóa chất polymer

Tính chất vật lý của hóa chất polymer

Tính chất vật lý của hóa chất polymer

  • Khi đốt cháy, polymer cho ra chất lỏng có độ nhớt. Khi để nguội rắn lại, và đây được gọi là chất nhiệt dẻo. Đối với chất nhiệt rắn, là khi đun nóng không chảy ra nhưng lại bị phân hủy. 
  • Có thể bạn chưa biết, polymer sẽ không tan được trong các dung môi thông thường hoặc nước. 
  • Dạng tồn tại của polymer là rắn và không bay hơi. Đồng thời, hóa chất này không có nhiệt độ nóng chảy xác định, mà nó sẽ nóng chảy ở một khoảng nhiệt độ khá rộng. 

Tính chất hóa học

Có 3 phản ứng hóa học xảy ra ở hóa chất polymer bao gồm: giữ nguyên mạch, tăng mạch cacbon, phân cắt mạch,…

Giữ nguyên mạch polymer

Có thể bạn chưa biết, những polymer có nhóm chức ngoại mạch hoặc liên kết đôi trong mạch, có thể tham gia phản ứng đặc trưng của nhóm chức đó hoặc liên kết đôi. 

Phân cắt mạch polymer 

Polymer thường sẽ bị nhiệt phân ở nhiệt độ phù hợp thành các đoạn ngắn hơn, đến cuối thành monome ban đầu. 

Nguyên nhân của quá trình này vì Polymer có nhóm chức trong mạch như đã nêu ở trên, nên dễ bị thủy phân hoặc một số polymer khác thì bị oxi hóa cắt mạch. 

Tăng mạch polymer

Một khi có những điều kiện thích hợp, ví dụ như: chất xúc tác, nhiệt độ phù hợp,…các mạch polymer sẽ có thể nối với nhau thành các mạch dài hơn hoặc thành mạng lưới mới. Ví dụ như phản ứng chuyển nhựa rezol thành nhựa rezit, lưu hóa chuyển cao su thành cao su lưu hóa,…

Công dụng của hóa chất polymer

Công dụng của hóa chất polymer

Công dụng của hóa chất polymer

Hóa chất polymer được sử dụng nhiều trong đời sống, dùng để sản xuất nhiều loại vật dụng phục vụ cuộc sống con người, có thể kể đến ống dẫn điện, áo mưa,…và các sản phẩm công nghiệp. 

Trong đó, chất dẻo polymer còn được ứng dụng để thay thế cho các sản phẩm làm từ gỗ, da, kim loại, thủy tinh,…bởi đặc tính bền, nhẹ, đa dạng màu sắc, khó vỡ,…

Bạn có thể biến polymer thành nhiều hình dạng khác nhau, bởi khi tác dụng nhiệt, một áp suất nhất định. 

Mua hóa chất polymer ở đâu?

Bởi tính ứng dụng cao, nên ngày nay có rất nhiều cơ sở lựa chọn kinh doanh loại hóa chất này. Nhưng để đảm bảo tính hiệu quả cao khi sử dụng, người mua cần lựa chọn cơ sở có uy tín trên thị trường. 

Trong đó, không thể bỏ qua Hóa chất PTP, Với hơn 15 năm trong ngành hóa chất, Công ty hóa chất PTP hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các hóa chất công nghiệp đến đây khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, và lựa chọn sản phẩm mình mong muốn. Hóa chất tại doanh nghiệp được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc,…nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. Đồng thời, PTP luôn luôn lắng nghe ý kiến và đề cao trải nghiệm khách hàng, đảm bảo chất lượng, giá tốt, hàng hóa ổn định.

Kết luận

Phía trên là bài viết tổng hợp thông tin xoay quanh hóa chất polymer. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Công ty Hóa Chất PTP

Văn Phòng Đại Diện: 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.

Địa chỉ kho: Kho số 3, Cảng Đồng Nai (Ngay dưới chân cầu Đồng Nai), P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Hotline: 0392 099 855

Website: https://hoachatptp.com/