Home » Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp đúng cách đang là vấn đề nan giải của không ít doanh nghiệp. Nếu không đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy đâu là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp đúng. Hãy cùng Hóa chất Phát Thiên Phú theo dõi ngay trong bài viết dưới đây!

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp được định nghĩa một cách đơn giản là loại nước được thải ra trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, công ty. Trong thành phần của nước thải công nghiệp thì có rất nhiều, bao gồm các chất lành tính và độc hại với môi trường. Nhưng phần lớn chất có thể kể đến như: nitơ, hòa tan, khó hòa tan, dầu mỡ.

Nhưng trên thực tế nước thải công nghiệp thường được chia làm hai loại:

Nước thải bẩn: nước thải được thải ra trong quá trình chạy thiết bị, máy móc, sản xuất của các doanh nghiệp.

Nước thải không bẩn: xuất hiện từ quá trình làm mát, giải nhiệt trạm máy làm lạnh.

phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp phát sinh từ đâu?

Từ mục phía trên bạn cũng đã phần nào hiểu được nước thải công nghiệp phát sinh từ đâu nhưng ở đây vấn đề sẽ được bao quát và rõ hơn:

 • Từ quá trình sản xuất mực in
 • Trộn bê tông
 • Sản xuất bia : Tiger, 333,…
 • Nhà máy dệt
 • Sản xuất giấy
 • Nhà máy sản xuất sữa
 • Gia công các loại kim, cơ khí,…
 • Các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc heo, bò,…
 • Các nhà máy sản xuất dược phẩm, phân bón, văn phòng phẩm, nhựa, đồ gia dụng,…

Tùy vào nguồn gốc phát sinh của những loại nước thải mà phía doanh nghiệp sẽ chọn những phương pháp xử lý khác nhau để đạt được hiệu quả nhất định.

Xem thêm: Chất Keo Tụ Là Gì?

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được nhiều doanh nghiệp, nhà máy áp dụng. Một là, để đảm bảo vệ sinh môi trường. Hai là, đảm bảo đúng quy định của nhà nước. Dưới đây, bài viết là tiếp tục liệt kê một số phương pháp xử lý nước thải đang được sử dụng phổ biến:

Sử dụng vi sinh để xử lý nước thải công nghiệp

Đối với các loại nước thải công nghiệp từ nhà máy sản xuất sữa, cà phê, mì ăn liền, sản xuất bia,…Đều có thể sử dụng phương pháp này.

Với phương pháp này sẽ sử dụng các loại vi sinh vật để khử trùng các loại chất hữu cơ độc hại.

Bạn cần xem xét tình trạng của nước để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình:

 • Xử lý nước thải bằng tảo hoặc bèo tây
 • Xử lý nước thải Johkasou
 • Xử lý nước thải AAO.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Đối với xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý. Sẽ đưa những quy trình hóa học hoặc vật lý vào nước thải để loại bỏ phần nào những chất độc hại có trong nước thải mà không sử dụng được bằng bể lắng.

 • Công nghệ trích ly pha lỏng: sử dụng khi các loại nước thải chứa ion kim loại, dầu, axit hữu cơ,… Đối với công nghệ này được cho là khá tốn kém.
 • Keo tụ tạo bông: phù hợp xử lý chất thải của các nhà máy mực in, dệt nhuộm,…công nghệ keo tụ tạo bông có khả năng khử màu, cặn lơ lửng hiệu quả. Một số kim loại nhiễm dầu cũng có thể áp dụng phương pháp keo tụ tạo bông.

phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa

Đối với phương pháp này sử dụng hai dạng năng lượng điện và hóa học để xử lý chất thải. Sẽ mang lại hiệu quả cao, nhưng bạn muốn áp dụng phải có một sự am hiểu sâu sắc về kỹ thuật cũng như điện hóa.

Xem thêm: Keo Sữa Là Gì Và Mua Ở Đâu?

Có hai cách xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa được sử dụng thường xuyên:

Công nghệ keo tụ điện hóa: Phù hợp cho các nhà máy dệt, nhuộm, mực in, sản xuất giấy. Keo tụ rất dễ trong việc loại bỏ màu của chất thải.

Công nghệ oxy hóa điện hóa: dùng để oxy hóa các loại chất hữu cơ độc hại thành nước và CO2. Công nghệ thường được kết hợp chung với vật liệu anot để đem lại sự hiệu quả nhất.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng PAC

Poly Aluminium Cloride hay còn được viết tắt PAC là polymer vô cơ hòa tan thường được đưa vào xử lý nước thải ở các nhà máy sản xuất giấy, lò mổ gia súc, hoặc những lò sản xuất than,…Đồng thời PAC sử dụng trong quá trình xử lý nước thải cũng mang lại nhiều ưu điểm về sự an toàn và hiệu quả.

Lời kết

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay có rất nhiều và cũng mang lại hiệu quả cao. Tùy thuộc vào vấn đề và nhu cầu của từng người sẽ lựa chọn những cách khác nhau. Hy vọng thông tin chia sẻ phía trên phù hợp với bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất qua:

Công ty Hóa Chất PTP

Văn Phòng Đại Diện : 59 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.

Địa chỉ kho: Kho số 3, Cảng Đồng Nai (Ngay dưới chân cầu Đồng Nai), P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Hotline 0392 099 855

Website: https://hoachatptp.com/